Cơ Hội Làm Việc Tại Nhật (Thông tin thêm về loại visa mới Kỹ năng đặc biệt)

       Thông tin thêm về Tư Cách lưu trú mới được áp dụng từ tháng 4/2019 : 特定技能

1. Ai là người có thể tham gia chương trình này?
>> Tất cả những người trên 18 tuổi và thi đậu 2 kỳ thi ( Một là kỳ thi tiếng Nhật , 2 là kỳ thi kỹ năng )

- Về kỳ thi tiếng Nhật : Có thể tham gia JLPT ( được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm ) và phải đạt N4 , ngoài ra cũng có 1 kỳ thi khác được tổ chức dành riêng cho hình thức visa mới này . Theo nguồn tin không chính xác là 1 năm được tổ chức 6 lần . Rất tiếc là các kỳ thi như TOP J , Nattest và J Test KHÔNG ĐƯỢC ÁP DỤNG cho loại visa này, có nghĩa là 1 năm có 8 lần thi ( 2 lần là JLPT và 6 lần còn lại do 1 kỳ thi mới đc lập ra )
Riêng kỳ thi tiếng Nhật mới sẽ được tổ chức thi trên máy tính mà không phải thi trên giấy như các kỳ thi truyền thống

- Về thi kỹ năng: Hiện tại kỳ thi thi kỹ năng này dành cho 14 ngành nghề như bên dưới . Kỳ thi kỹ năng này về mặt cơ bản sẽ có mức độ khó tương đương với kỳ thi kỹ năng của chương trình thực tập sinh ( Nội dung cụ thể chưa được tiết lộ ) chính vì vậy về mặt cơ bản đây là kỳ thi có mức độ khó thấp và dễ vượt qua.

Vậy yêu cầu chung là chỉ cần trên 18 tuổi và đậu 2 kỳ thi nói trên là có thể đi được theo chương trình này mà ko yêu cầu trình độ học vấn. Vì vậy đối tượng tham gia chương trình này rất rộng.

2. Du học sinh ở Nhật có thể tham gia chương trình này không?
>> Du học sinh ở Nhật có thể tham gia :
Vì có thể đổi từ tư cách du học sinh sang tư cách kỹ năng đặc biệt ( tokuteigino ) mà chỉ cần thoả mãn điều kiện như phần 1 đã đề cập. Vì tại Nhật cũng có thể tham gia kỳ thi Tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng .

Về kỳ thi kỹ năng hiện tại ngoài Nhật thì Việt Nam và Philippin cũng được lựa chọn là 2 nước tổ chức kỳ thi này ( TQ và các nước khác chưa có quyết định chính thức )

Vì vậy du học sinh có thể tốt nghiệp trường tiếng Nhật rồi xin visa lao động đi làm bình thường hoặc chuyển sang để đi theo dạng visa mới này (Ngoài ra vì không yêu cầu học vấn nên du học sinh có thể lựa chọn nghỉ học đổi sang visa này). Tuy nhiên không khuyến khích các bạn bỏ học để đổi sang loại này vì loại này mức lương thấp hơn loại visa lao động ( dành cho những người tốt nghiệp và có trình độ) và không bảo lãnh được gia đình.

3. Thực tập sinh về nước có được đi lại theo chương trình này không???
>>> Có.

Thực tập sinh mãn hạn về nước sẽ chuyển được sang loại visa này mà KHÔNG PHẢI THI BẤT CỨ KỲ THI TIẾNG HAY KỸ NĂNG NÀO. Chỉ có đối tượng này mới được miễn 2 kỳ thi trên. Tuy nhiên, Thực tập sinh bỏ dở giữa chừng và vi phạm pháp luật Nhật Bản thì không chuyển được sang dạng này .

Lưu ý : Thực tập sinh về nước sẽ được miễn 2 kỳ thi trên nhưng với điều kiện đi cùng ngành nghề.
Ví dụ: T
hực tập sinh ngành Nông nghiệp sau khi về nước muốn đi lại theo dạng visa kỹ năng đặc biệt chuyên ngành nông nghiệp thì sẽ được miễn thi. Nhưng Thực tập sinh ngành Nông nghiệp sau khi về nước muốn đi ngành Khách sạn thì phải thi kỳ thi kỹ năng khách sạn ( Kỳ thi tiếng KHÔNG PHẢI THI )

4. Thời gian có thể làm việc là bao lâu ?
>>> Visa kỹ năng đặc biệt chia ra làm 2 loại.
Loại 1 là 5 năm
Loại 2 là 5 năm

Sau khi kết thúc loại 1 thì có thể chuyển sang loại 2 ( giống như chuyển giai đoạn của chương trình thực tập sinh )
Điểm khác nhau giữa loại 1 và loại 2 như sau: Loại 1 không bảo lãnh được gia đình . Loại 2 là bảo lãnh được gia đình . Vì vậy khi chuyển giai đoạn sang loại 2 thì loại này giống y chang như visa lao động ( tiếng Nhật gọi là
技術人文知識国際業務 mà người Việt hay gọi là visa kỹ sư )

Vậy tổng cộng có thể làm việc 10 năm??
>>> KHÔNG PHẢI

Sau khi chuyển sang loại 2 người lao động có thể đủ điều kiện xét vĩnh trú.

5. Mức lương của loại visa này ra sao ?

>>> Pháp luật Nhật quy định: Mức lương tương với người Nhật hoặc cao hơn . Lương khởi điểm đối với người Nhật thường là 18 man/tháng . Vì vậy mức lương đối với loại visa này sẽ là khoảng 18 man/ tháng trở lên.

6. Visa loại này áp dụng cho những ngành nghề nào ?
>>> KHÔNG phải tất cả các ngành nghề đều được áp dụng

Loại 1 : Chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề như sau: Điều dưỡng, Ẩm thực, Xây dựng, Vệ sinh nhà cao tầng, Sản xuất thực phẩm, Khách sạn, Nông nghiệp, Đóng tàu, Ngư nghiệp, Bảo dưỡng ô tô, Chế tạo máy (cơ khí), Sản xuất linh kiện điện tử, Hàng không ...

Loại 2 : Xây dựng, Đóng tàu, Bảo dưỡng ô tô, Hàng không, Khách sạn.

Chú ý : mặc dù các ngành nghề không chia nhỏ nội dung công việc như Thực tập sinh nhưng không phải cứ liên quan là đều có thể quay lại với hình thức này. Ví dụ : trong ngành xây dựng có những ngành công việc không được áp dụng cho tư cách này thì nếu muốn quay lại thì phải đi theo hình thức MỚI TINH.

Còn lại những ngành nghề không được đề cập ở trên thì theo không thể đi theo dạng visa kiểu mới này được mà phải đi dạng Thực tập sinh . Rất có thể sau này Nhật sẽ mở rộng ngành nghề có thể tiếp nhận đối với visa loại này.

7. Hình thức tuyển dụng:
Đây là hình thức tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và c
ông ty tiếp nhận mà KHÔNG PHẢI QUA bất cứ công ty xuất khẩu lao động và nghiệp đoàn nào cả. Tuy nhiên việc công ty tiếp nhận và người lao động khó có thể kết nối với nhau do những rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận thông tin... nên khả năng vẫn phải qua bên thứ 3 làm cầu nối là rất lớn. Cụ thể tại Nhật có thể sẽ thiết lập 1 cơ quan là cơ quan hỗ trợ đăng ký , cơ quan này hỗ trợ công ty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho công ty tiếp nhận và cả người lao động 1 cách gián tiếp.

 

HÃY LIÊN HỆ VỚI BỘ MÔN NHẬT NGỮ KHI CẦN TƯ VẤN !