TỔNG QUAN VỀ NGÀNH NHẬT BẢN HỌC

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Là ngành đào tạo mới được mở ra để phù hợp với xu hướng chung của xã hội nhưng bộ môn Nhật ngữ đang rất cố gắng thực hiện chương trình đào tạo chất lượng, sát với thực tế yêu cầu của Doanh nghiệp. Hiện bộ môn đang thực hiện đào tạo ngành Nhật Bản học, sắp tới sẽ xây dựng thêm những chuyên ngành khác như Biên Phiên dịch và Giảng dạy tiếng Nhật.

 

Ngoài giảng dạy lượng kiến thức chuẩn theo yêu cầu, bộ môn còn giảng dạy thêm những kiến thức về văn hóa, tập quán, xã hội và quy tắc làm việc tại Doanh nghiệp Nhật bản nên lực lượng giảng viên mời dạy tại trường là đều những giảng viên có chuyên môn cao, có kinh nghiệm học tập tại Nhật bản và tận tâm với nghề nên luôn luôn theo dõi nắm bắt tình hình học tập của sinh viên. Ngoài ra, bộ môn còn thực hiện rất nhiều chương trình liên kết với các đối tác Nhật Bản để tạo điều kiện học tập và việc làm tốt nhất cho sinh viên.

           

            MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

 

            Sinh viên tốt nghiệp chính quy sẽ đạt được trình độ cử nhân tiếng Nhật hiện đại ( tương đương với trình độ N3 theo chuẩn kỳ thi năng lực Nhật ngữ JLPT), đáp ứng nhu cầu chuyên môn nghiệp vụ.

Trong chương trình học, sinh viên sẽ được học tiếng Nhật (từ cơ bản đến nâng cao) đủ để đạt khả năng sử dụng thành thạo cùng với một ngoại ngữ thứ hai (tiếng Anh/ Hàn/ Trung). Song song với tiếng Nhật, sinh viên còn được trang bị các môn học về kiến thức lịch sử, xã hội hai nền văn hóa Việt – Nhật, đủ khả năng trở thành cầu nối văn hóa giữa hai nước.

Đặc biệt sinh viên cũng được trang bị kiến thức căn bản trong các lĩnh vực hành chính văn phòng và biên phiên dịch, có khả năng phát triển lên thêm để phù hợp với đặc trưng yêu cầu của từng ngành công tác sau này như:

- Hiểu biết về lịch sử, địa lý, văn hóa, phong tục tập quán của Nhật bản.

- Hiểu và vận dụng những nguyên tắc giao tiếp ứng xử khi làm việc với người Nhật

- Có khả năng thuyết trình, giao tiếp bằng tiếng Nhật.

- Có khả năng phiên dịch Nhật – Việt, Việt – Nhật trong các lĩnh vực thương mại, du lịch, văn phòng...

- Có kiến thức và kỹ năng làm việc trong văn phòng.

 

            CƠ HỘI VIỆC LÀM

-       Đảm nhiệm vị trí biên phiên dịch tại các công ty Nhật, hoặc các công ty liên kết và hợp tác với Nhật Bản.

-       Đảm nhiệm từ vị trí chuyên viên đến cấp quản lý trong các lĩnh vực tại các cơ quan văn hoá, giáo dục, du lịch, ngoại giao, nhà hàng, khách sạn, ngân hàng, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức kinh tế, cơ quan thông tấn báo chí.

-       Có thể giảng dạy hoặc tham gia nghiên cứu các vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên ngành Nhật Bản học và các nước phương Đông khác tại các cơ quan, trường học có các ngành tương ứng.

Ngoài ra, cử nhân cao đẳng ngành tiếng Nhật có thể tiếp tục học tập nâng cao trình độ ở bậc đại học phù hợp với những chuyên ngành trong nước như Nhật bản học, Ngôn ngữ học, Châu Á học, Văn hoá học, Lịch sử thế giới, Đông phương học,… Đồng thời, có thể tiếp tục học cao học hoặc làm nghiên cứu sinh tại các trường đại học ngoài nước với những ngành học đa dạng.